Sự mơ hồ về nguyên nhân gây ít sữa ở các mẹ khiến cho tỉ lệ gặp phải hiện tượng này ngày càng gia tăng, trẻ phải dùng sữa công thức dẫn đến táo bón cùng rất nhiều vấn đề khác về sức khỏe. Vậy, có những nguyên nhân nào khiến mẹ bị ít sữa sau sinh? Hãy cùng Mother’s Milk điểm danh 11 nguyên nhân chính gây ít sữa ở các mẹ ngay sau đây.

1. Tinh thần căng thẳng, stress là nguyên nhân gây ức chế tuyến sữa hoạt động

Cơ thể người mẹ tiết sữa từ tuyến sữa, rồi theo các ống dẫn sữa ra lối thoát ở đầu vú. Sự tiết sữa này chịu ảnh hưởng bởi 2 hormone chính là Prolacin và Oxytocin. Khi người mẹ bị stress, căng thẳng kéo dài sẽ làm 2 loại hormone này giảm xuống, kết quả là sữa mẹ ít dần đi, thậm chí kéo dài có thể gây mất sữa. Trong thực tế, đây là nguyên nhân khiến mẹ ít sữa sau sinh khá thường gặp nhưng lại hay bị bỏ qua.

Căng thẳng, stress là nguyên nhân ít sữa sau sinh
Căng thẳng, stress là nguyên nhân ít sữa sau sinh khá phổ biến

2. Dinh dưỡng không đầy đủ khiến sữa ít dần

Móng giò là món truyền thống để kích sữa được dùng phổ biến nhất, nhưng không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt. Nhiều mẹ tự ép mình phải ăn thật nhiều móng giò hầm dẫn đến thiếu hụt các vitamin và khoáng chất từ hoa quả, rau xanh đồng thời nảy sinh tâm lý hoảng sợ mỗi bữa ăn và kéo theo đó là lượng sữa ngày một ít dần.

Ngoài ra nếu không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cũng khiến mẹ suy nhược dần, lâu phục hồi sức khỏe sau sinh. Từ đó lượng sữa tiết ra cũng sẽ giảm dần.

3. Ăn phải thực phẩm gây ít sữa

Mẹ sau sinh không cần kiêng khem quá nhiều, nhưng có một số thực phẩm mẹ nên kiêng vì chúng có thể là nguyên nhân ít sữa. Các thực phẩm này bao gồm lá lốt, rau mùi tây, rau bạc hà, măng chua, đồ uống có cồn, cà phê, mỳ tôm, thức ăn nhiều dầu mỡ, ớt, tỏi.

4. Nguyên nhân ít sữa do mẹ mắc bệnh liên quan đến tuyến vú

Phổ biến nhất là viêm tuyến vúáp xe vú do tắc sữa lâu ngày không được chữa khỏi. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến tuyến vú như thiểu sản tuyến vú, phẫu thuật ngực (bao gồm cả phẫu thuật nâng ngực nếu sử dụng đường mổ dưới quầng vú) cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tiết sữa của tuyến vú sau này.

XEM THÊM:

5. Mẹ bị sót rau nhưng không phát hiện ra

Sót rau là hiện tượng một phần hoặc tất cả nhau thai còn bám trong cổ tử cung của người mẹ sau khi mẹ đã sinh em bé. Mặc dù sót rau rất hiếm gặp, song nó có thể khiến người mẹ đau đớn vì những cơn co bóp tử cung, lượng hormone progesterone (có chức năng duy trì thai) không giảm xuống, ngăn cản quá trình tiết sữa làm mẹ ít sữa.

6. Mẹ đang mắc các bệnh lý khác như rối loạn nội tiết, thiếu máu

Sự rối loạn nội tiết gây ra sự rối loạn về hormone, trong đó có cả hormone sản xuất sữa. Còn thiếu máu sẽ khiến người mẹ mệt mỏi, không đủ máu đi đến các cơ quan làm quá trình tiết sữa chậm lại.

7. Cho con dùng sữa công thức sớm là nguyên nhân khiến trẻ chán sữa mẹ, mẹ ít sữa dần đi

Sữa công thức nhiều chất hơn và có vị ngọt hơn sữa mẹ, do đó nếu con bú nhiều sữa công thức thì sẽ chán sữa mẹ và bỏ ti. Khi con không bú sữa nữa, sữa mẹ sẽ ít dần cho đến khi mất hẳn

8. Lạm dụng ti giả

Ti giả và núm vú giả ở bầu sữa cứng hơn ti mẹ. Nếu như sử dụng quá nhiều, bé sẽ quen với ti giả mà bỏ vú mẹ. Khi đó, mặc dù vẫn sử dụng các biện pháp hút sữa nhưng tuyến sữa sẽ không được kích thích nhiều như hoạt động bú sữa của con. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ít sữa sau sinh khá phổ biến.

Lạm dụng ti giả khiến bé bỏ ti mẹ
Lạm dụng ti giả khiến bé bỏ ti mẹ

9. Trẻ bú lắt nhắt, bú ít trong mỗi cữ

Khi trẻ còn nhỏ (khoảng dưới 3 tháng tuổi), việc bú lắt nhắt diễn ra rất thường xuyên vì dạ dày của trẻ còn nhỏ. Lúc này, sữa mẹ chưa xuống nhiều, hoạt động bú lắt nhắt của bé sẽ kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, khi bé đã lớn hơn mà vẫn bú lắt nhắt trong mỗi cữ như vậy, cơ thể mẹ sẽ lầm tưởng là nhu cầu sữa ít hơn và hạn chế tiết sữa.

10. Dùng máy hút sữa không đúng cách gây ảnh hưởng đến tuyến vú

Bao gồm việc hút sữa quá thường xuyên khi mà bầu sữa vẫn chưa đầy (nguyên nhân này gần tương tự như việc trẻ bú lắt nhắt), lực hút quá mạnh làm tổn thương đầu ngực hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào máy hút sữa mà quên mất việc cho con bú. Tất cả đều có thể là nguyên nhân gây ít sữa ở mẹ.

11. Mẹ sinh non, sinh mổ cũng gặp phải tình trạng ít sữa sau sinh

Mẹ sinh non khi cơ chế sản xuất sữa chưa hoàn thiện sẽ dẫn đến tình trạng ít sữa sau sinh. Đối với mẹ sinh mổ, những cơn đau sau phẫu thuật cùng với thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau là những cản trở rất lớn với sự hoạt động của tuyến sữa. Vì vậy, những mẹ sinh non hoặc sinh mổ hay gặp tình trạng ít sữa hơn so với các mẹ sinh thường.

Theo: thongsua.com

MOTHER’S MILK 💖 Uy tín đã được khẳng định 💖

✔️ Không đau – Vật lý trị liệu máy siêu tần

✔️ Chạy giãn nở nang sữa để phình đại ống sữa, thoát sữa nhanh

✔️ Phí 10 năm vẫn thu vậy, không tăng giá, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn.

✔️ Tư vấn sau khi thông sữa xong phòng ngừa tắc sữa trở lại

☎ : 0912661144 ( zalo)

F : https://www.facebook.com/TactiasuaMothersMilk

W: https://thongsua.com/

KẾT QUẢ SAU LIỆU TRÌNH

  • Hỗ trợ mẹ bé ngày càng nhiều sữa, nhiều tia
  • Mẹ nhẹ nhõm, cục xẹp, dễ chịu
  • Giảm sốt, sưng đau nhức
  • Bé ti được ngay, tư thế chuẩn
  • Thông thường làm một lần là xong, trường hợp quá nặng mới phải làm thêm

Dấu hiệu tắc tia sữa thường thấy sau sinh là bầu căng to, đau nhức, không tiết ra sữa, sốt nhẹ. Nếu không tìm cách cải thiện kịp thời, tình trạng bệnh và hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Chat Facebook