Ngực căng luôn  là vấn đề khiến nhiều chị em đau đầu. Có người thì sữa về rất nhiều, có người lại rất ít hoặc không có nhưng cũng có cũng có nhưng lại không vắt ra sữa. Sau đây Mother’s Milk sẽ giúp chị em hiểu rõ vấn đề này và cách khắc phục.

Vì sao mẹ bị ngực căng mà không tiết sữa ra được?

Thông thường, khoảng 2 đến 5 ngày sau sinh, sản phụ sẽ có dấu hiệu ngực căng, nặng và hơi đau do mẹ đang trong thời kỳ sản xuất nhiều sữa để cho con bú. Thế nhưng, mẹ bị ngực căng không ra sữa sau khoảng 1 đến 2 tuần, mẹ sẽ thấy thoải mái hơn, ngực căng sẽ  trở nên mềm mại dù tuyến sữa vẫn đầy. Tuy vậy, cũng có nhiều trường hợp mẹ vẫn bị ngực căng không ra sữa được. Trong trường hợp nặng, ngực căng còn có thể lan tới nách khiến cho mẹ thấy đau nhói, không thoải mái, sốt nhẹ và kèm theo đó là hút sữa không ra.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ngực căng có thể là do ảnh hưởng cơ địa của ngực sản phụ. Có một số trường hợp mẹ dù thường xuyên cho con bú nhưng vẫn bị ngực căng, vắt sữa không ra. Cũng có một vài mẹ bị ngực căng do không cho bé bú thường xuyên trong những ngày đầu tiên sau khi sinh em bé.

Một nguyên nhân nữa có thể do việc mẹ mặc áo ngực chật, gây nên ống dẫn sữa bị tắc nghẽn. Hoặc sản phụ đã từng phẫu thuật ngực, các phần cấy ghép chiếm hết không gian để có thể làm tăng lượng máu, bạch huyết sữa, hoặc trẻ sơ sinh lười bú làm cho ngực căng nặng hơn

 

XEM THÊM:

Biến chứng ngực căng có thể xảy ra

Nhiều mẹ cho rằng việc mẹ bị ngực căng nhưng sữa không tiết ra được không gây nguy hại gì quá lớn, vấn đề là bé phải tìm nguồn sữa khác ngoài sữa mẹ để bổ sung dinh dưỡng. Thế nhưng, thực tế việc bị tắc tia sữa lại rất nguy hiểm với mẹ. Nếu không tìm cách giảm ngực căng, mẹ có thể phải đối mặt với những nguy cơ:

Viêm tuyến vú: Ngực sẽ tiếp tục bị sưng to và đau, sờ vào bầu ngực sẽ thấy có rất nhiều cục cứng, nặn sữa nhưng không ra và đầu vú có dấu hiệu sưng tấy.

Áp xe tuyến vú: Gây mưng mủ, đau ở tuyến vú dữ dội. Áp xe vú xảy ra sau khi mẹ bị tắc tia sữa khoảng 1 tuần trở lên mà không điều trị.

Hình thành dải xơ hóa, u xơ tuyến vú: Do mẹ bị ngực căng không ra sữa được đã lâu ngày mà không được điều trị.

Đa phần mẹ bị ngực căng đều có cảm giác ngực căng tắc, sưng đau ở vùng ngực, thậm chí một số trường hợp có thể gây sốt. Điều này làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mẹ, kéo dài còn có thể sẽ khiến mẹ bị suy nhược. Ngoài ra, quá trình tiết sữa cũng gặp nhiều ảnh hưởng, nếu không khắc phục sớm sẽ dẫn đến mất hẳn sữa.

Tắc tia sữa là nguyên nhân khiến cho bé không có đủ sữa bú, lúc này mẹ dễ rơi vào trạng thái stress, căng thẳng. Nếu không cẩn thận mẹ rất có thể sẽ bị trầm cảm sau sinh. Trẻ không được bú sữa mẹ thì sức đề kháng của trẻ cũng sẽ kém đi nhiều, con chậm lớn, có thể sẽ kém thông minh, thậm chí một vài trường hợp bé sử dụng sữa ngoài còn bị dị ứng, sặc sữa…

Vắt sữa khi ngực căng nếu con không ti hết 

Mẹ có quá nhiều sữa mà bé lại không có nhu cầu để bú hết cũng là nguyên nhân gây căng tức bầu sữa. Sữa quá tải nhưng không được vắt ra, khi sữa cũ đọng lại cùng sữa mới tái tạo sẽ khiến vú mẹ bị tắt. Những lúc này, mẹ có thể sử dụng các dụng cụ hút sữa để hỗ trợ loại bỏ bỏ sữa thừa. Nếu không có máy hút sữa, mẹ có thể sử dụng tay để vắt sữa thừa bỏ đi. Việc vắt hay hút sữa cần được thực hiện đúng thao tác và liều lượng vừa đủ

 

Xả vòi hoa sen làm hết ngực căng

Một cách để giúp mẹ bớt đau do ngực căng là sử dụng vòi hoa sen với nước ấm phun trực tiếp lên bầu ngực đặc biệt là đầu ti theo chiều từ trên xuống. Làm cách này sẽ giảm đáng kể tình trạng căng tức ngực, các u sữa cũng mềm ra làm ngực mẹ bớt đau. Khi tắm vòi sen, mẹ hãy dùng tay để xoa bóp núi đôi để sữa thừa chảy ra theo dòng nước.

Cho con bú thường xuyên liên tục

Cho con bú trong vòng 1 giờ sau khi sinh. Cho con bú mút nhiều và đều giữa 2 bên để kích thích cơ thể tiết prolactin và oxytocin giúp sữa về nhiều hơn. Tốt nhất là 8 – 10 lần mỗi ngày tức là khoảng 2,5 – 3 giờ để tạo phản xạ tiết sữa.

Hậu quả của việc mẹ bị ngực căng không ra sữa nếu không biết xử lý kịp thời có thể dẫn đến mất sữa do các mô tạo sữa không còn hoạt động. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bị tắc các ống sữa và viêm nhiễm tuyến vú. Do đó, mẹ nên hết sức cẩn thận và đến gặp Mother’s Milk ngay nếu thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào xảy ra trong suốt quá trình cho con bú.

TRIỆU CHỨNG

  • Bạn vừa sinh em bé mà ngực căng không ra sữa
  • Em bé vẫn ti bình thường mà tự nhiên lại thấy cái cục
  • Đầu ti ngắn quá làm sao ti được đây
  • Nứt cổ gà, phồng rộp đầu ti nữa
  • Tự nhiên bị sốt, ngực tắc tịt không ra giọt sữa nào

MOTHER’S MILK 💖 Uy tín đã được khẳng định 💖

✔️ Không đau – Vật lý trị liệu máy siêu tần

✔️ Chạy giãn nở nang sữa để phình đại ống sữa, thoát sữa nhanh

✔️ Phí 10 năm vẫn thu vậy, không tăng giá, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn.

✔️ Tư vấn sau khi thông sữa xong phòng ngừa tắc sữa trở lại

☎ : 0912661144 ( zalo)

F : https://www.facebook.com/TactiasuaMothersMilk

W: https://thongsua.com/

KẾT QUẢ SAU LIỆU TRÌNH

  • Hỗ trợ mẹ bé ngày càng nhiều sữa, nhiều tia
  • Mẹ nhẹ nhõm, cục xẹp, dễ chịu
  • Giảm sốt, sưng đau nhức
  • Bé ti được ngay, tư thế chuẩn
  • Thông thường làm một lần là xong, trường hợp quá nặng mới phải làm thêm

Dấu hiệu tắc tia sữa thường thấy sau sinh là bầu căng to, đau nhức, không tiết ra sữa, sốt nhẹ. Nếu không tìm cách cải thiện kịp thời, tình trạng bệnh và hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Phản hồi khách hàng là sức mạnh giúp Mother’s Milk hoàn thành mục tiêu đề ra

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Theo: thongsua.com

Chat Facebook