Chỉ cần một vài mẹo nhỏ, mẹ có thể tự chữa tắc sữa non tại nhà mà chẳng cần dùng đến các loại thuốc đắt tiền, hãy cùng Mother’s Milk khám phá nào!

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và các chất đề kháng cần thiết. Về cơ bản thì hầu như tất cả các bà mẹ đều dư sữa cho con bú, song vì một số nguyên nhân mà lượng sữa này không được đảm bảo, trong đó tắc tia sữa non là một trong những nguyên nhân chủ yếu.

Sữa non là gì? Tắc sữa non là như thế nào?

Cơ thể người mẹ bắt đầu sản xuất sữa từ quý 2 của thai kỳ, đây chính là sữa non. Sữa non là một loại sữa đặc biệt, khối lượng rất ít, chỉ tồn tại vài ngày sau khi mẹ sinh em bé nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá.

tắc sữa non là gì?
Từ quý 2 của thai kỳ, tuyến sữa của mẹ đã bắt đầu sản xuất sữa non

Sữa non của mẹ rất đặc, dính, có màu vàng hoặc cam. Trong sữa non chứa một lượng đạm dồi dào cao gấp 10 lần sữa bình thường. Ngoài ra, sữa non cũng chứa nhiều protein, các yếu tố tăng trưởng có lợi, vitamin, kháng thể, enzym, khoáng chất…

Trước đây, nhiều người cho rằng sữa non hôi, không tốt cho trẻ nên thường vắt bỏ, tỉ lệ này thậm chí lên tới 42%. Song, trái ngược hoàn toàn với quan điểm này, cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh ra là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh vàng da, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, bệnh thiếu máu… và giúp trẻ nhuận tràng.

Vậy bị tắc sữa non là gì? Đó chính là hiện tượng sữa non không thoát được ra ngoài sau khi mẹ sinh con. Khi đó, vì bản thân sữa non đã rất đặc và dính nên chúng sẽ đông lại, tạo thành từng cục và khối sữa bít kín các ống dẫn sữa trong tuyến vú, bầu sữa của mẹ căng lên, cảm thấy rất đau và tức.

Nguyên nhân khiến mẹ hay bị tắc sữa non

Nguyên nhân khiến mẹ bị tắc sữa non không quá đa dạng mà chỉ xoay quanh một số yếu tố chính. Nếu nắm bắt được nhóm nguyên nhân này, mẹ có thể phòng tránh được mà không phải mất nhiều công sức.

– Do mẹ không cho con bú ngay sau khi sinh: Một số mẹ không cho con bú ngay sau khi sinh mà thường “đợi sữa về”, trên thực tế mẹ không cần đợi sữa về vì sữa non đã được sản xuất từ trước đó và đã sẵn sàng để cho con bú ngay sau khi con chào đời. Khi mẹ càng để sữa non tích trữ lâu trong bầu ngực thì khả năng sữa này đông lại gây ứ tắc ống dẫn sữa càng cao.

tắc sữa non
Nếu không cho con bú ngay sau khi sinh, mẹ rất dễ bị tắc sữa non

– Do mẹ phải sinh mổ: Nếu như sinh thường mẹ có thể cho con bú ngay sau khi sinh thì với sinh mổ, mẹ phải đợi ít nhất 2 tiếng để được gặp em bé. Khi đó, bé mới bắt đầu được bú sữa non của mẹ. Trường hợp này cũng giống như cho con bú muộn, khiến sữa non không thoát được ra ngoài và đông đặc lại.

XEM THÊM:

Mẹ nên tự chữa tắc sữa non tại nhà càng sớm càng tốt

Tắc sữa non khiến cho bé không được bú dòng sữa non quý giá, tuyến vú của mẹ cũng không được kích thích tiết thêm sữa làm sữa về chậm, và nếu sữa có tiết ra cũng không thể lưu thông được khiến tắc sữa ngày càng tồi tệ hơn. Trong mọi trường hợp tắc sữa non đều cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Thông thường, các mẹ thường chữa bằng cách dùng tay xoa bầu ngực và chườm bằng nước ấm, khăn ấm. Khi các cục sữa đông đặc được đánh tan, đường đi của sữa được lưu thông thì tình trạng sẽ được cải thiện.

Với trường hợp nặng hơn thì mẹ tắc tia sữa nên uống thuốc gì? Thật ra việc vội vàng dùng các loại thuốc kháng sinh trong trường hợp này là không cần thiết, thay vào đó mẹ nên dùng viên uống lợi sữa có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, vừa có thể giúp mẹ thông sữa một cách nhanh chóng, vừa thúc đẩy tuyến sữa của mẹ tiết ra nhiều sữa hơn cho con bú mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Việc cho con dùng sữa công thức trong những ngày mới sinh là điều không nên làm vì khi đó, cơ thể của các con còn rất yếu, nếu không hợp sữa có thể dễ bị rối loạn tiêu hóa. Tiếp tục cho con bú kết hợp với hút sữa và dùng viên uống lợi sữa sẽ là cách chữa tắc sữa non hiệu quả và an toàn cho mẹ.

MOTHER’S MILK 💖 Uy tín đã được khẳng định 💖

✔️ Không đau – Vật lý trị liệu máy siêu tần

✔️ Chạy giãn nở nang sữa để phình đại ống sữa, thoát sữa nhanh

✔️ Phí 10 năm vẫn thu vậy, không tăng giá, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn.

✔️ Tư vấn sau khi thông sữa xong phòng ngừa tắc sữa trở lại

☎ : 0912661144 ( zalo)

F : https://www.facebook.com/TactiasuaMothersMilk

W: https://thongsua.com/

KẾT QUẢ SAU LIỆU TRÌNH

  • Hỗ trợ mẹ bé ngày càng nhiều sữa, nhiều tia
  • Mẹ nhẹ nhõm, cục xẹp, dễ chịu
  • Giảm sốt, sưng đau nhức
  • Bé ti được ngay, tư thế chuẩn
  • Thông thường làm một lần là xong, trường hợp quá nặng mới phải làm thêm

Dấu hiệu tắc tia sữa thường thấy sau sinh là bầu căng to, đau nhức, không tiết ra sữa, sốt nhẹ. Nếu không tìm cách cải thiện kịp thời, tình trạng bệnh và hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Chat Facebook