Tắc tia sữa bị sốt là một trong những nỗi sợ hãi của các mẹ sau sinh. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sữa cung cấp cho con mỗi ngày. Do đó, mẹ cần hết sức lưu ý để không bị rơi vào tình cảnh “tréo ngoe” này.

Nguyên nhân khiến mẹ tắc tia sữa bị sốt

Tắc tia sữa bị sốt là tình trạng mẹ có thể dễ gặp phải vào những ngày đầu sau sinh. Ngay cả khi được chữa khỏi thì tình trạng này cũng có thể tái phát bất cứ lúc nào trong quá trình mẹ cho con bú.

Nguyên nhân tắc tia sữa bị sốt

Tắc tia sữa bị sốt có thể ảnh hưởng đến lượng sữa cho con

Các mẹ biết không, khi bị tắc tia sữa, bầu ngực của mẹ sẽ sưng lên, các mạch máu giãn nở và đưa một lượng máu nhiều hơn đến bầu ngực. Lúc này, các tế bào bạch cầu trong máu cũng được kích hoạt, chúng đi qua máu vào não và đến trung khu điều khiển nhiệt độ. Tại trung khu này, nhiệt độ cơ thể được điều chỉnh nhằm thay đổi quá trình sinh và tỏa nhiệt. Lượng nhiệt sinh ra sẽ lớn hơn lượng nhiệt mất đi khiến mẹ gặp tình trạng tắc tia sữa bị sốt.

Nếu mẹ bị tắc tia sữa nhẹ thì nhiệt độ cơ thể vẫn ở khoảng 37 độ C. Tuy nhiên, nếu sau đó mẹ vẫn không được chữa trị sẽ dẫn đến tình trạng tắc tia sữa bị sốt và nhiệt độ cơ thể sẽ lên đến 38 độ C hoặc hơn.

Mẹ sau sinh bị tắc tia sữa bị sốt có nguy hiểm không?

Nếu tình trạng tắc tia sữa bị sốt kéo dài 2- 3 ngày, mẹ có thể áp dụng những cách chữa tắc tia sữa dân gian. Tình trạng này sẽ biến mất nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu tình trạng sốt vẫn tiếp diễn thì mẹ cần nghĩ đến việc khơi thông dòng sữa nhờ bác sĩ có chuyên môn.

Hầu hết các trường hợp tắc tia sữa bị sốt không nguy hiểm đến tính mạng của mẹ mà chỉ khiến mẹ mệt mỏi, đau nhức bầu ngực, tuyến sữa tiết sữa rất ít hoặc ngừng tiết sữa. Nếu tình trạng này kéo dài từ 1 tuần trở lên thì nguy cơ bị viêm tuyến vú sau sinh là rất cao.

Mẹ bị tắc tia sữa bị sốt có nên cho con bú?

tắc tia sữa bị sốt cho con bú được không

Mẹ vẫn có thể cho con bú nếu bị tắc tia sữa bị sốt

Nếu mẹ bị sốt do tắc tia sữa thì mẹ không nên quá lo lắng và có thể cho con bú bình thường nhưng cần các giải pháp nhanh chóng thông tắc tia sữa để tình trạng sốt giảm dần.

Tuy nhiên khi mẹ gặp phải tình trạng tắc tia sữa đi kèm với biểu hiện sốt do virus gây ra thì mẹ tuyệt đối không nên cho con bú bởi virus có thể lây truyền qua sữa mẹ và bé gây nguy hiểm khôn lường.

XEM THÊM:

Cách giúp mẹ trị tắc tia sữa bị sốt

Cho bé bú sớm

Để hạn chế tình trạng tắc tia sữa bị sốt, mẹ nên cho con bú khoảng 30 phút tới 1 giờ sau khi sinh với những mẹ sinh thường. Còn với mẹ sinh mổ thì mẹ nên cho con bú khoảng 6 giờ sau khi sinh. Việc cho bé bú sớm sẽ kích thích bầu vú mẹ tiết sữa đều đặn, giúp mẹ tránh tắc tia sữa sau sinh.

Vệ sinh sạch sẽ bầu ngực

Mẹ nên có thói quen dùng khăn ấm để vệ sinh bầu ngực và đầu vú trước và sau khi cho con bú. Điều này sẽ tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm dẫn tới tắc tia sữa. Trước khi cho con bú, mẹ cũng nên vắt những giọt sữa đầu tiên, hoặc nếu trẻ không bú hết bầu sữa thì mẹ nên vắt hoặc hút sữa ra ngoài để tránh sữa đọng gây vón cục, tắc sữa. Ngoài ra, mẹ nên chọn các loại áo ngực thoải mái, không bó sát để tránh đè nén lên các ống dẫn sữa.

Cho trẻ bú thường xuyên

Cách phòng tránh tắc tia sữa bị sốt

Mẹ cho con bú thường xuyên sẽ hạn chế tắc tia sữa

Mẹ nên cho con bú thường xuyên và hút sữa với lực hút tương đương con bú để giúp khai thông ống dẫn sữa. Mẹ hãy cho con bú hết bên này rồi chuyển sang bên kia để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ cho con.

Mặc dù vậy nhưng mẹ cũng lưu ý là không được cho con bú trong thời gian quá dài hoặc cho con ngậm đầu ti đi ngủ. Điều này vừa tạo thói quen xấu cho con, vừa khiến mẹ dễ bị nứt cổ gà, viêm vú…

Cho con bú đúng tư thế

Việc cho con bú đúng cách sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng tắc tia sữa cực kỳ hiệu quả. Khi cho con bú, mẹ cần giữ đầu và thân bé trên cùng một đường thẳng, bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ, mặt trẻ đối diện với vú, môi trẻ đối diện với núm vú. Khi mẹ bế bé bú đúng tư thế bé sẽ cảm thấy thoải mái, không ngậm cắn, day đầu ti làm đầu ti mẹ bị nứt, đau.

Massage, chườm nóng bầu ngực

Bằng biện pháp massage và chườm nóng, sữa bị vón cục trong bầu ngực mẹ sẽ được lưu thông, đẩy ra ngoài, giảm cảm giác đau ngực khi mẹ bị tắc tia sữa.

MOTHER’S MILK 💖 Uy tín đã được khẳng định 💖

✔️ Không đau – Vật lý trị liệu máy siêu tần

✔️ Chạy giãn nở nang sữa để phình đại ống sữa, thoát sữa nhanh

✔️ Phí 10 năm vẫn thu vậy, không tăng giá, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn.

✔️ Tư vấn sau khi thông sữa xong phòng ngừa tắc sữa trở lại

☎ : 0912661144 ( zalo)

F : https://www.facebook.com/TactiasuaMothersMilk

W: https://thongsua.com/

KẾT QUẢ SAU LIỆU TRÌNH

  • Hỗ trợ mẹ bé ngày càng nhiều sữa, nhiều tia
  • Mẹ nhẹ nhõm, cục xẹp, dễ chịu
  • Giảm sốt, sưng đau nhức
  • Bé ti được ngay, tư thế chuẩn
  • Thông thường làm một lần là xong, trường hợp quá nặng mới phải làm thêm

Dấu hiệu tắc tia sữa thường thấy sau sinh là bầu căng to, đau nhức, không tiết ra sữa, sốt nhẹ. Nếu không tìm cách cải thiện kịp thời, tình trạng bệnh và hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Phản hồi khách hàng là sức mạnh giúp Mother’s Milk hoàn thành mục tiêu đề ra

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Theo: thongsua.com

 

Chat Facebook