11 loại thuốc gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sử dụng thuốc khi con ốm là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên trước khi “cứu con” các bậc cha mẹ cần biết những loại thuốc nào nên và không nên sử dụng cho trẻ, bởi theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, có tới 11 loại thuốc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé nếu uống phải.

Cơ thể trẻ sơ sinh vốn non nớt chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch chưa đủ khỏe mạnh như người lớn nên việc sử dụng sai loại thuốc có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm, thậm chí dẫn tới tử vong. Vì vậy, trước khi cho con uống bất cứ loại thuốc nào, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là hỏi ý kiến bác sĩ. Bên cạnh đó, trang bị kiến thức về 11 loại thuốc “đại kỵ” dùng cho trẻ dưới đây sẽ giúp cha mẹ hoàn thiện hơn kỹ năng chăm sóc con.

1. Aspirin (Thuốc dùng giảm đau, hạ sốt)

Aspirin hẳn không còn xa lạ với các bậc cha mẹ. Đây là loại thuốc thường được dùng khi cơ thể bị sốt hoặc có cảm giác đau đớn. Mặc dù đem lại hiệu quả nhanh, nhưng đây lại là loại thuốc cha mẹ tuyệt đối không cho bé dùng.

Aspirin gây nên nhiều tác dụng phụ liên quan đến dạ dày, chẳng hạn như gây đau hay gây xuất huyết tiêu hóa ở cơ quan này. Với trẻ em, aspirin có thể gây hội chứng Reye – một biến chứng rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, không bao giờ được dùng aspirin cho trẻ. Bạn phải chắc chắn rằng các loại thuốc chuẩn bị cho con mình không chứa aspirin (bằng cách đọc kỹ thành phần).

2. Thuốc chống nôn

Sử dụng thuốc chống nôn không đúng liều là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị ngộ độc. Do vậy, cha mẹ chỉ nên cho con sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Không nên quá lo lắng về tình trạng nôn của trẻ vì thông thường trẻ chỉ nôn vài lần rồi ngưng. Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện mất nước và điện giải thì phải đưa đi khám bác sĩ ngay lập tức.

3. Thuốc chống ho và thuốc cảm

Ho, cảm là hiện tượng phổ biến ở trẻ, vì vậy việc cha mẹ tự ý cho con dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ cũng không phải là hiếm.

Có thể các bậc cha mẹ chưa biết, vào tháng 10/2007 Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã ra khuyến cáo không nên dùng những loại thuốc chống ho và thuốc cảm cho bé dưới 6 tuổi. Mặc dù rất ít và chưa có nghiên cứu nào đưa ra chính xác hậu quả của loại thuốc này đối với trẻ nhưng nó cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt nếu dùng quá liều sẽ rất nguy hiểm. Nếu con bạn dưới 6 tuổi mà bị cảm lạnh thì cần đến bác sĩ và dùng cách khác thay vì dùng loại thuốc trên.

4. Thuốc tăng trưởng

Con lười ăn, chậm tăng cân là nỗi lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ. Chính vì vậy, bằng niềm tin mù quáng nhiều cha mẹ đã bất chấp những tác hại khôn lường để cho bé sử dụng thuốc tăng trưởng. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, chỉ với một lượng nhỏ thuốc tăng trưởng (dùng để kích thích lớn nhanh) sẽ rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nếu nhãn thuốc không chỉ dẫn liều lượng dùng cho trẻ thì tốt nhất bạn không nên cho trẻ uống.

5. Thuốc được kê cho trẻ khác hay chứng bệnh khác

Con ốm, con đau ai mà không xót, cũng vì quá bối rối, lo lắng nên nhiều cha mẹ đã nghe theo lời khuyên của bạn bè, dùng lại đơn thuốc trước đó của con bạn nếu 2 đứa trẻ có một số triệu chứng na ná nhau.

Việc sử dụng sai loại thuốc, sai đối tượng không những không đem lại hiệu quả mà còn có thể gây nguy hiểm trầm trọng cho trẻ. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ dùng thuốc theo đơn mà bác sĩ chỉ định cho chính con bạn. Cũng không nên vì thấy đơn thuốc có hiệu quả mà dùng lại cho lần sau, vì chưa chắc lần sau con bạn sẽ bị bệnh với mức độ tương tự lần trước.

6. Thuốc kết hợp nhiều hoạt chất

Một số loại thuốc kết hợp nhiều hoạt chất khác nhau chưa chắc đã có hiệu quả, bởi trong đó sẽ có những thành phần không phù hợp với trẻ.

Ví dụ, các loại thuốc cảm kết hợp paracetamol với codein hay thuốc kháng viêm không steroide nhằm tăng cường tác dụng giảm đau. Do đó, nếu không am hiểu thì cách tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ và dược sĩ về những loại thuốc bạn đang định dùng cho trẻ.

7. Thuốc acetaminophen

Đây là loại thuốc được dùng để điều trị cơn sốt và giảm đau. Tuy nhiên, nó lại không hề phù hợp với cơ địa trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu không chắc chắn về thành phần có trong một loại thuốc nào đó có chứa acetaminophen hoặc ibuprofen hay không, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

8. Thuốc dạng viên uống hay viên nhai

Bất cứ loại thuốc nào tồn tại dưới dạng viên uống hay viên nhai bạn hãy cẩn trọng khi sử dụng cho trẻ, bởi chúng có thể lọt vào đường thở và gây nguy hiểm cho trẻ.

9. Thuốc dành cho người lớn

Thuốc dành cho người lớn sinh ra vốn không dành cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ, vì vậy chỉ một liều lượng nhỏ cũng đủ khiến trẻ gặp nguy hiểm. Bên cạnh đó, hãy cẩn thận với lượng thuốc bạn cho con uống. Nếu nhãn thuốc không chỉ rõ liều lượng thích hợp cho trọng lượng và tuổi của con bạn thì không nên cho bé uống thuốc đó.

10. Thuốc xi-rô

Những dạng thuốc xi-rô thường được sử dụng để gây nôn trong tình huống nguy cấp như trúng độc, ngộ độc. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn không nên sử dụng xi-rô ipecac cho các bé uống vì không có bằng chứng cho thấy thuốc chống nôn lại giúp điều trị ngộ độc. Ngược lại, thuốc xi-rô còn khiến trẻ bị mất nước.

11. Bất kì loại thuốc nào đã hết hạn

Không phải tự nhiên các nhà sản xuất lại đưa hạn sử dụng vào thuốc, bởi khi đã quá hạn thuốc có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Vì vậy, hãy bỏ đi các loại thuốc (kể cả loại tự mua hay thuốc kê đơn của bác sĩ) ngay khi chúng hết hạn sử dụng. Kể cả khi thuốc còn hạn nhưng đã bị biến màu (không còn màu sắc như ban đầu khi mua) hoặc dễ vỡ vụn khi chạm vào đều phải bỏ đi.

Dấu hiệu tắc tia sữa thường thấy sau sinh là bầu căng to, đau nhức, không tiết ra sữa, sốt nhẹ. Nếu không tìm cách cải thiện kịp thời, tình trạng bệnh và hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Phản hồi khách hàng là sức mạnh giúp Mother’s Milk hoàn thành mục tiêu đề ra

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Chat Facebook